Nhật ký hành trình đến Mỹ
Nhật ký hành trình đến Mỹ
BacsiLongMua vé và chuẩn bị
- Nên chờ lấy visa xong hãy book vé máy bay (VMB), vì có trường hợp cầm giấy hồng đến lấy visa nhưng lại bị Lãnh Sự Quán phát giấy xanh. Khi lấy VMB, nên nhờ Đại lý chọn trước chỗ ngồi trên máy bay theo ý thích, gần cửa sổ hay đường đi là tốt nhất. Mua vé sớm sẽ có nhiều lựa chọn hơn, nếu để đến lúc ra phi trường thì nhân viên của hãng hàng không sẽ sắp xếp chỗ ngồi chứ không cho mình lựa chọn nữa.

- Là người đi định cư, không phải khách du lịch, chúng ta nên chọn thùng giấy carton để đóng hành lý ký gửi, đỡ tốn tiền mua vali mà lại tiện lợi hơn nhiều: thùng giấy thì chỉ nặng khoảng 1,5kg đến 2kg; trong khi vali nặng đến từ 5-7kg. Tiêu chuẩn mỗi người được 2 thùng, mỗi thùng 23kg. Bỏ quần áo, đồ đạc vào rồi dán thùng lại bằng băng keo, nhớ ghi họ tên & địa chỉ nơi đến thật chính xác. Thùng quần áo riêng; thùng quà tặng, đồ ăn riêng.

- Mỗi người được mang thêm 1 vali xách tay khoảng 7kg hoặc có thể đến 10kg với điều kiện vali đừng phồng lên quá + laptop. Nên bỏ vào xách tay 1 chai không để lấy nước uống khi vào khu vực chờ bay, chai có nước sẽ bị vất vào thùng rác dù chưa uống hoặc uống hết trước mặt nhân viên sân bay.


- Chủ gia đình có thể xách thêm 1 cặp nhỏ để đựng toàn bộ giấy tờ, hồ sơ, vé máy bay... cho cả nhà. Nếu có baby thì được mang theo xe đẩy & đồ ăn đủ cho cả chuyến bay.

- Quần áo cá nhân nên mang đủ sử dụng trong 1 khoảng thời gian dài, vi sang Mỹ ai có cho hoặc mình muốn mua thì cũng phải sau đó 1 thời gian (hổng lẽ mới qua mà lại có ai đó xách ngay 1 đống đồ cũ cho mình liền sao!), ngoại trừ trong gia đinh có người thân lo từ A-Z (nhưng phải hỏi trước cho chắc chắn đã!).

- Nên mua thuốc dán sau tai - thuốc Ariel - hoặc uống thuốc chống say máy bay - thuốc Stugeron 25mg, 1 viên cho người lớn & 1/2 viên cho trẻ em trên 6 tuổi - trước khi bay 30'.

- Mặc quần áo dài (bằng thun co dãn càng tốt) & mang theo áo ấm + nón khi lên máy bay.Check-in ở phi trường
- Nên đến sớm hơn 3g là tốt nhất. Đến nơi, xuống taxi, nên vào thẳng & làm thủ tục check-in luôn, đừng nấn ná ở ngoài lâu.

- Tại khu vực check-in của hãng máy bay, trình passport, VMB, bộ hồ sơ định cư + phim phổi, (hôm rồi chúng tôi phải mở thùng để lấy phim phổi ra rồi lại dán lại, mất thời gian lắm).

- Cân hành lý. Có hãng máy bay cân cả hành lý xách tay nữa. Có mẹo nhỏ là nếu quí vị mang hành lý xách tay nặng hơn qui định thì trước khi vào check-in quí vị lấy bớt sách, quần áo lạnh... để ra ngoài, sau khi cân xong thì bỏ vào sau cũng được.

- Nhớ lấy các miếng tag nhỏ ghi tên, dán vào các valy xách tay để phòng các trường hợp thất lạc.

- Sau khi hoàn tất thủ tục check-in, quí vị sẽ ra ngoài để chia tay với người thân, bạn bè... & trở vào khoảng 1 tiếng trước khi bay.


- Cho toàn bộ hành lý xách tay, quần áo lạnh, laptop,... lên máy soi.

- Tại đây quí vị có thể bị hỏi về số tiền mang theo, nhớ mang theo giấy tờ chứng minh nguồn gốc số tiền.

- Làm thủ tục Hải quan. Ở đây họ hỏi & biết mình đi định cư nên thường làm khó khăn cho mình. Họ hỏi về giấy tờ có khai với Phường khi gia đình đi định cư không? (Chúng tôi phải mất 10 USD để không bị hạch hỏi nhiều hơn, quí vị nên chuẩn bị tiền lẻ, chứ lỡ đưa tiền chẵn là không có chuyện thối lại đâu!)

- Xong, quí vị hãy kéo hành lý đến cổng số... (có ghi trên VMB), ngồi chờ bay.

- Có thể lấy nước uống ở các vòi nước công cộng (nước uống được) & đi restroom trước khi lên MB.


Image

Lúc lên máy bay

- Để hành lý lên khoang chứa. Ổn định chỗ ngồi.

- Khi MB cất & hạ cánh đừng dựa đầu vào ghế ngồi, dễ bị chóng mặt, có thể nhai chewingum hoăc ngậm kẹo gừng sẽ dễ chịu hơn.

- Nên uống nhiều nước cho đỡ khô & viêm họng, mỗi lần uống từng ngụm nhỏ (đó là lý do mỗi người nên mang theo mình 1 chai nước nhỏ để lúc nào cũng uống được & không sợ bị đổ hoặc không biết để ly nước ở đâu nếu xin tiếp viên hàng không nước uống).

- Khi ăn hoặc xin nước uống, quí vị đừng nên dùng rượu bia, nước cam, dâu... vì dễ làm xót ruột, trào ngược dịch vị bao tử. Chỉ nên dùng nước trắng hoặc nước ngọt thôi.Đến phi trường chuyển tiếp

Có thể là Taipei nếu đi máy bay của hãng China Airline hoặc Eva; HongKong nếu đi hãng Cathay Pacific Airline; Seoul nếu đi hãng Korea Airline; Tokyo nếu đi hãng United Airline...

- Lấy hành lý xách tay xuống, kiểm tra lại chỗ ngồi xem có bỏ quên vật dụng gì không.

- Xuống máy bay, quí vị cứ đi theo dòng người đi trước, chú ý đến gate đã ghi trên vé máy bay để khỏi đi lạc hay lộn đường.

- Tại đây quí vị sẽ bị kiểm tra qua máy soi 1 lần nữa trước khi hải quan phi trường kiểm tra lại vé máy bay. Nhớ uống hết nước trong chai để chai khỏi bị tịch thu.
- Xong, đến cổng chờ giờ bay tiếp - khoảng 1g30 hay hơn, tùy theo hãng máy bay.

- Trong khi bay, có cần gì các tiếp viên hàng không sẽ giúp đỡ. Quí vị nên mặc thêm quần áo ấm, đội nón len... vì theo thông tin trên màn hình, thời tiết bên ngoài máy bay vào khoảng từ -61oC đến -59oC. Nên giữ gìn sức khoẻ cho tốt, nhất là đối với những ai mới đi máy bay lần đầu.

- Quí vị nên ngủ nhiều hơn (ngủ bù lại những ngày đi mua sắm, đóng gói, cân đo hành lý, những bữa tiệc từ giã người thân, bạn bè...) và ngủ để khi xuống máy bay sẽ thức & ngủ theo giờ giấc nơi ở mới cho quen & nhanh chóng thích nghi với sinh hoạt đời sống nơi đến.


Image

Đến phi trường Los Angeles
(hoặc phi trường cuối nào đó của hành trình)

- Lấy hành lý xuống. Kiểm tra lại chỗ ngồi để khỏi bị bỏ quên đồ đạc.

- Kéo hành lý xuống máy bay, đi theo dòng người & theo bảng chỉ dẫn xuống nơi lấy hành lý.

- Đi nhanh đến cổng từ số 12-15..., cổng dành cho US Citizen, xếp hàng vào khu vực khai Hải quan Mỹ.

- Chờ đến lượt gọi, chúng ta sẽ trình passport & bộ hồ sơ định cư mà Lãnh Sự Quán cấp.

- Nhân viên Hải quan xé bao đựng hồ sơ của mỗi người và hỏi:
+ Cô/Chú đi định cư do ai bảo lãnh?
+ Người bảo lãnh đi lâu chưa? Đi diện gì?
+ ...
+ Cuối cùng thì hỏi Cô, Chú đi định cư mang bao nhiêu tiền?

- Nhân viên HQ Mỹ xem (hay chụp?) hình từng người, chụp dấu vân tay (như khi đi phỏng vấn) rồi cho chúng ta đứng sang một bên.Welcome to the United States

- Chờ khoảng 15' có người dẫn chúng ta đến khu vực làm thẻ xanh & làm Social Security Number, từ đây kể như chúng ta đã được "Welcome to USA".

- Khoảng 30' sau, mỗi người sẽ được lăn tay bằng mực & ký tên vào 1 khung sắt bé xíu = lóng xa ngón tay út (rất là khó ký) của 2 tờ khai information cá nhân mà họ làm sẵn.

- Trong khi chờ đợi thêm từ 30' đến 45', tùy theo ngày có nhiều hay ít người nhập cảnh định cư, để họ đóng dấu vào passport & phát giấy hẹn, chúng ta nên tranh thủ đi lấy hành lý ra khỏi băng chuyền & đẩy trở lại. Chúng ta sẽ nghe gọi tên để lấy giấy hẹn ngày được cấp phát thẻ xanh & SSN qua đường bưu điện về địa chỉ nơi chúng ta cư ngụ.

- Xếp hàng đẩy hành lý ra ngoài, 1 hàng dài ngoằn ngoèo cả chục thước! Tại đây nếu hành lý cồng kềnh quá hoặc đi 1 mình thì sẽ có nhân viên, có lẽ là dịch vụ, đẩy giúp hành lý của chúng ta ra ngoài.

- Khi đi ngang qua 1 dãy bàn có nhân viên Hải quan Mỹ ngồi, chúng ta trình tờ khải quan được phát & ghi trên máy bay. Hầu như có đến 99% người VN sẽ được hỏi có mang gì trong hành lý & sẽ bị chỉ qua khu vực kiểm tra hành lý bằng máy soi.


- Nếu hành lý có thịt (chà bông), bánh pía có nhân hột vịt, khô bò, nai..., hạt giống các loại, rau, trái cây... thì sẽ bị rạch thùng & đổ hết đồ đạc ra kiểm tra; bị lấy ra vứt vào thùng rác; bị lập biên bản. Khi hồ sơ mình đã bị đánh dấu, lần sau trở vào Mỹ chắc chắn sẽ bị kiểm tra mà không cần hỏi.

- Nếu hành lý không có gì bị nghi ngờ & được cho qua thì chúng ta sẽ đẩy ra ngoài sau khi được đóng mộc & giữ lại tờ khai Hải quan.

- Nếu quí vị nào có mang theo tiền, trên 10,000USD, thì trước khi qua máy soi hành lý sẽ được chỉ qua khu vực kế bên có nhân viên giúp đỡ khai giấy tờ về số tiền mang theo, chỗ này chờ cũng lâu nhưng họ không kiểm tra tiền của mình.

- Cuối cùng, khi xong tất cả các thủ tục kể trên, chúng ta, hoặc nhân viên dịch vụ, sẽ đẩy hành lý ra ngoài gặp người nhà rồi tiếp tục đẩy hành lý qua đường vào khu vực để xe, chờ người nhà lấy xe, sắp xếp hành lý lên xe về nơi ở mới của chúng ta. Chúng ta sẽ gởi 1 số tiền nhỏ (khoảng từ 3 - 5USD) cho nhân viên dịch vụ.Lúc này, một hành trình bay dài - nói theo một cách nào đó, có thể tương đương với cả đời người hay còn nhiều hơn thế nữa - mà chúng ta phải trải qua, đã kết thúc. Chúng ta đã đến nơi mình sẽ nhận là quê hương thứ hai, và cuộc sống chúng ta từ đây bắt đầu bước sang trang mới.


*LƯU Ý: USCIS đã cho thay đổi Form I-864 và I-864A phiên bản mới, expires 03/31/2020. Phiên bản cũ vẫn được chấp nhận trước ngày 16/5/2018, sau ngày này sẽ phải sử dụng các forms bảo trợ tài chính mới. (Form I-864 mới gồm có 10 trang & không có barcode 2D như trước đây. Form I864A mới có 8 trang)

. Xem thêm: I-864 và I-864A phiên bản mới 2018

Image
Image