.
Hỏi về việc học ESL ở San Jose, Cali
Hôm trước em đã dẫn gia đình lên làm Tést ở Overfelt và Independent Adult Education. Nhưng do phải đợi 1 thời gian khá lâu để đợi khoá học mới nên em muốn hỏi có anh hay chị nào đang theo học khoá ESL cho người mới qua mà biết chỗ có thể đăng ký rồi học ngay được không? Em cám ơn mọi người

296705 top -
Tôi có đọc hết các bài của em, nhưng vẫn không biết mục tiêu học tập của em là gì? Em có muốn học lên đại học hay không, hay là em chỉ muốn học chút ESL rồi học một nghề gì đó ở San Jose, CA rồi đi kiếm việc làm. Và nghề nào ở San Jose dễ kiếm việc và lương cao nhất. Hay em chỉ muốn biết chút tiếng Anh rồi ra đi làm liền?

Tùy theo trình độ và mong muốn của em, tôi có thể hướng dẫn cho em mau thành công với cuộc sống mới. Tôi sống ở San Jose, CA hơn 20 năm tôi không làm được chuyện này có lẽ không ai làm được.

Em chỉ muốn học ESL ở San Jose có thiếu gì chỗ, lúc nào cũng có lớp, ngay cả vào nửa chừng khóa cũng được, các nơi dạy ESL như: Nhà thờ tin lành của Việt Nam ở khúc Senter & Capital expressway, hay nhà thờ công giáo gần đó, hội người Việt Bắc CA ở khu Quimby, Independent Adult Education, San Jose city & Evergreen college, De Anza, Metropolitan Education center ở Hillsdale và nhiều chi nhánh khác, USCC v.v.

Hay lấy báo Thằng Mõ, Triều Thành mà kiếm, Viet Mercury.

296711 top -
Chào anh vha08 ,

Em có đọc các bài viết của anh hướng dẫn cho những người mới sang định cư các luật lệ để sớm hoà nhập với cộng đồng , em rất cảm kích tấm lòng của anh đối với đồng hương. Hôm nay em muốm hỏi thăm anh về việc học tại San Jose , trước khi sang Mỹ em đã học xong Anh Văn tại đại học Tổng Hợp sau đó có đi làm cho trường Informatics Singapore , về tiếp xúc với người nước ngoài em đã có cơ hội trong lúc làm việc cũng như cũng có 1 ít kinh nghiệm khi làm việc với người nước ngoài , tuy nhiên khi qua đây mới được 7 tháng em có vài nhận xét sau

- Cần phải trau dồi thêm kỹ năng nghe vì dân Mỹ có nhiều chủng tộc nên cách phát âm khác nhau cần phải luyện nghe nhiều mới quen.
- Đi xin việc làm khi biết mình là người mới sang , mặc dù phỏng vấn bằng tiếng Anh nhưng người phỏng vấn lúc nào cũng nói họ sợ mình chưa nghe quen nên hiện tại cũng chưa xin được việc làm.

Sau 1 vài lần như vậy em quyết định đăng ký đi học , theo khả năng của em thì hiện tại xem TV các channel của Mỹ em cố gắng luyện tập phần nghe , lúc nào nghe không kịp hay không hiểu thì xem subtitle thì em đều hiểu hết. Hiện tại em đã đăng ký đi học tại trường Evergreen Valley College vì gần nhà , họ đã cho em student ID nhưng hẹn đến tháng 4 đến trường làm test sau đó sẽ gặp councelor để nói chuyện sắp xếp việc học nhưng có thể em phải chờ cho đến 1 năm mới đủ thời gian ở Mỹ thì mới xin được financial aid. Em có nghe 1 số người quen nói rằng hiện nay tiểu bang đang cắt giảm nhiều nên không biết khả năng xin financial aid có khả quan hay không , với tình hình cũng như tham khảo nhiều ý kiến thì em dự tính học về Medical Billing & Coding hoặc Medical Assistant không biết anh có kinh nghiệm hoặc biết gì thêm về các nghề nên học để có thể kiếm được việc làm sau khi học xong không xin anh 1 vài lời khuyên , rất cám ơn anh.

296721 top -
Cám ơn anh vh08. Em hỏi cho ba , mẹ của em. Vì mới qua đây nên chưa rành tiếng Anh để đi xin việc làm. Mà em đã lên Overfelt và Independent Adult Education , họ bảo phải đợi thư gửi về nhà cho biết khóa học nhưng đợi gần 1 tháng rồi vẫn biệt vô âm tính nên em muốn hỏi xem về những địa điểm dạy ESL khác mà có lớp buổi tối ạ.

296857 top -
Ba mẹ em muốn đi làm thì khỏi cần học tiếng Anh chi cho đau đầu. Việc làm không cần tiếng Anh ở San Jose thiếu gì. Ví dụ: Hãng Selectron, cả hãng gần ngàn người từ assembler tới, supervisor, manager, vice president là người Việt & Việt gốc Hoa. Các hãng xưởng đủ loại, cơ sở kinh doanh do người Việt/Hoa làm chủ đầy dẫy. Đi kiếm việc làm trước, có việc làm cuộc sống của họ đỡ chán hơn, rồi đợi tới tháng 6 trường Overfelt mở khóa mới, vào học ESL cũng đâu có sao. Người lớn tuổi rồi học tiếng Anh chậm lắm. Có việc làm cho ba mẹ em họ sẽ vui hơn là đi học.

Em không tin, bữa nào thử đưa họ xuống gilroy hái rau/trái cây 1 ngày có $20 xem họ vui hay buồn. Hoặc em liên lạc với supervisor của "Xà lách son" Selectron, cafe cà pháo là ba mẹ em được nhận vào làm assembler, lương không nhiều, nhưng sẽ đủ cho ba mẹ em chi phí và giúp đỡ người thân còn ở VN và họ sẽ cảm thấy cuộc sống ở Mỹ không nhàm chán.

297211 top -
Chào anh vha08,

Tôi đã đọc nhiều bài viết của anh về vấn đề học hành và chọn nghề trên đất Mỹ. Tôi thật khâm phục sự hiểu biết của anh và càng quý trọng lòng nhiệt tình của anh hơn.

Tôi qua Mỹ mới được 9 tuần lễ với hành trang là tấm bằng BA và chút tiếng Anh bỏ túi. Ban đầu đặt chân lên vùng đất San Jose (nói chính xác là Milpitas) cảnh đẹp người sang nhưng có lẽ do chưa có hiểu biết nhiều nên tôi thấy hơi khó hội nhập, nhất là không tìm được job. Vì thế tôi đã chạy xuống miền Nam, hiện đang làm assembly cho một hãng plastic.

Tuy tôi ở miền Nam nhưng vợ và con gái tôi hiện vẫn sống ở Milpitas cho nên tôi vẫn mong có cơ hội trở lên miền Bắc. Tôi không muốn đưa gia đình xuống miền Nam.

Đọc bài này của anh, tôi thấy anh đề cập đến chuyện xin việc làm ở Selectron sao dễ dàng quá, thấy mà ham. Nếu thật sự dễ như vậy, tôi sẽ liên lạc với Selectron để xin vào đó làm, có thể xin cho cả vợ của tôi nữa nếu được.

Trong việc này anh có thể giúp gì được cho gia đình tôi thì mong anh cố gắng, thí dụ như anh có quen biết ở Selectron, hay từng dạy học cho họ,... thì mong anh nói vô 1 tiếng.

Lâu nay tôi âm thầm theo dõi những bài viết của anh là để nghe anh nói về chuyện HỌC (vì ý nguyện của tôi là muốn lấy cho được cái bằng MBA của Mỹ, cũng để thỏa chí học hành vậy thôi chứ chưa biết có kiếm tiền được hay không, và học lấy một nghề nào đó vừa nhanh vừa dễ kiếm tiền vì tôi hiện cũng đã hơn 40 tuổi rồi), giờ tôi lại lên tiếng nhờ anh về chuyện LÀM. Anh cũng hiểu là muốn làm gì thì cũng phải sống mới làm được, nhất là những người là trụ cột gia đình như tôi mà còn ham hố nhiều thứ thì quả là khó khăn.

Cám ơn.

301277 top -
Hi MrTom,

Bạn có thể đưa ba má bạn đến học ESL tại Calaveras Hills High School ở ngã tư E Calaveras Blvd và N Park Victoria Dr, bên kia là chợ Ocean. Bạn vào văn phòng học khu đăng ký và thi xếp lớp ngay ngày 9 tháng 3 này, mỗi người đóng $20 để thi và làm thủ tục ban đầu, sau đó học free hoàn toàn. Có lớp ban ngày (học 5 ngày/tuần) và lớp ban đêm (học chậm hơn vì ít ngày hơn).

Thân.

301282 top -
bạn có thể cho mình hỏi học ESL là gồm nghe, nói, đọc, viết, văn phạm pk ban. Cám ơn bạn trước :D

549920 top -
e xin chào các bác.
Chào Anh vha08 thân mến
Em 22t mới vừa qua Mỹ được 10 ngày. e ở San Jose ( Santa clara ).
e đang ở nhà chờ thẻ xanh và giấy tờ về. vậy cho e xin hỏi e muốn học ESL thì thủ tục như thế nào ạ. bác nào biết gần chỗ e ở ( đường bower , Santa Clara) có trương nào dạy Esl không.
khi đi test ELS thì sẽ test như thế nào a. e nghe có test toán thì trình độ toán ntn ạ. và e cũng muốn đi làm thêm parttime ở gần nhà e vậy bác nào biết xin chỉ em ạ ( trình độ tiếng anh em cũng kém)

550140 top -


550141 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
[email protected]


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image